ปลูกแตงกวาญี่ปุ่นไร้ดินสร้างเงินแสน

เชียงใหม่ 20 ก.พ. – “เกษตรสร้างชาติ” วันนี้ พาไปดูตัวอย่างความสำเร็จของเกษตรกรที่เชียงใหม่ ซึ่งผันตัวเองจากช่างจิวเวลรี่มาปลูกแตงกวาญี่ปุ่นแบบไร้ดิน ในพื้นที่บ้านซึ่งมีไม่ถึง 200 ตารางวา ทั้งที่ไม่มีความรู้การเกษตรเลย แต่ด้วยความขยัน ใส่ใจ ทำให้ทุกวันนี้เขามีรายได้ปีละหลายแสนบาท

แตงกวาญี่ปุ่นกว่า 3,000 ต้น ที่ปลูกในขุยมะพร้าวบรรจุถุงพลาสติกแบบไร้ดิน อยู่ในโรงเรือน บริเวณบ้านพักที่ ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กลายเป็นความภูมิใจและแหล่งสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวของ “ศิริ คำอ้าย” หนุ่มวัย 49 ปี อดีตช่างจิวเวลรี่ที่ผันตัวเองมาทำการเกษตรเมื่อ 4 ปีก่อน

พี่ศิริเริ่มต้นศึกษาเรียนรู้และทดลองปลูกแตงกวาแบบไร้ดิน ใช้พื้นที่ในบ้านสร้างโรงเรือนขนาด 160 ตารางวา โดยศึกษาจากหนังสือด้วยตัวเอง และขอความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ ปลูกแตงกวาญี่ปุ่นโดยไม่ใช้ดิน พร้อมวางระบบน้ำ ทำให้ประหยัดได้หลายอย่าง ทั้งพื้นที่ ปุ๋ย น้ำ และประหยัดเวลา ใช้เวลาถึง 2 ปี เฝ้าสังเกตการเจริญเติบโต วิธีการให้น้ำ ใส่ปุ๋ย พ่นฮอร์โมน รวมทั้งโรคที่เกิดกับแตงกวาญี่ปุ่น ใช้เวลาปลูก 1 เดือน แตงกวาญี่ปุ่นจะเริ่มออกผลให้เก็บขายได้วันละ 300 กิโลกรัม ตลอด 1 เดือน ในราคากิโลกรัมละ 18-25 บาท สร้างรายได้ปีละราว 400,000-500,000 บาท

ตอนนี้พี่ศิริยังเชี่ยวชาญถึงขั้นยืดอายุให้แตงกวาญี่ปุ่นออกผลต่อไปอีกราวครึ่งเดือน นั่นหมายถึงรายได้เพิ่มขึ้นอีก 20,000-300,000 บาท/รอบ และยังไม่หยุดพัฒนาผลผลิตแตงกวาญี่ปุ่นให้ได้คุณภาพ รวมทั้งวางระบบให้ง่ายต่อการจัดการ สิ่งสำคัญพี่ศิริบอกว่า ต้องใจรักและหมั่นหาความรู้ในสิ่งที่ทำตลอดเวลา จะช่วยให้ประสบความสำเร็จง่ายขึ้น

ที่บ้านของพี่ศิริจึงกลายเป็นศูนย์เรียนรู้การปลูกพืชไร้ดิน โดยเฉพาะแตงกวาญี่ปุ่น ให้ผู้คนจากหลากหลายพื้นที่เข้ามาศึกษาหาความรู้ รวมทั้งเคล็ดลับความสำเร็จในการทำการเกษตรแนวใหม่ไม่เว้นแต่ละวัน

ภาพ: https://hkm.hrdi.or.th/knowledge/detail/54 ที่มา: http://www.tnamcot.com/content/407669
[fbcomments url="https://parichfertilizer.com/knowledge/15797/" width="375" count="off" num="3" title="แสดงความคิดเห็น" countmsg="wonderful comments!"]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save