วิธีขยายพันธุ์ว่านสี่ทิศด้วยการผ่าหัว

ว่านสีทิศไม้หัวดอกสวยที่ปลูกเลี้ยงง่าย ยิ่งพันธุ์ที่มาจากต่างประเทศแล้วยิ่งดูสวยงาม ดอกใหญ่ สีสด มีลวดลายที่กลีบหลายหลายแบบ แต่ราคาก็สูงตามไปด้วย เราลองมาใช้วิธีขยายพันธุ์แบบเร่งรัดให้ได้ว่านสี่ทิศคราวละมากๆ ด้วยวิธีผ่าแยกหัวกัน

วิธีผ่าแยกหัวว่านสี่ทิศแบบผ่าแยกหัวทำได้โดยการเลือกหัวว่านสี่ทิศที่มีขนาดใหญ่ สะสมอาหารไว้เต็มที่แล้ว นำมาลอกเปลือกที่แห้งออก ล้างน้ำให้สะอาด ตัดจุกหัวและรากออก ผ่าหัวออกเป็นสองส่วนก่อน แล้วค่อยผ่าแบ่งครึ่งไปเรื่อยๆเพื่อให้ได้ขนาดเท่ากัน  นำมาแช่ในน้ำยาป้องกันเชื้อรา 30นาที แล้วจึงจุ่มในน้ำยาเร่งราก นำลงปลูกในกล่องพลาสติกที่มีฝาใสให้แสงแดดส่องได้  วัสดุปลูกควรใช้เป็นวัสดุปลูกที่สะอาดและระบายน้ำได้ดี เช่น เพอร์ไลท์ เวอร์คูมิไลท์ หรือพีชมอสเป็นต้น  รดน้ำให้พอชื้น ตั้งให้โดนแสงแดดเช้าที่ไม่แรงมาก หมั่นรดน้ำให้วัสดุปลูกชื้นเสมอ ภายใน1-2เดือนจะมีหน่ออ่อนและรากงอกออกมา ก็พร้อมนำลงปลูกในกระถางดินได้เลย แค่นี้เราก็จะได้ว่านสี่ทิศหัวน้อยๆเต็มบ้านรอเวลาออกดอกให้ชื่นชมกัน

ที่มา: http://www.comeongreen.com/Plant//53/วิธีขยายพันธุ์ว่านสี่ทิศด้วยการผ่าหัว

[fbcomments url="https://parichfertilizer.com/knowledge/15724/" width="375" count="off" num="3" title="แสดงความคิดเห็น" countmsg="wonderful comments!"]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save